Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trẻ không thể đến trường học, không tổ chức học trực tuyến như các cấp học khác, phải tập trung phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà.  Chính vì vậy các cô giáo trường Mầm non Hoa Sen đã thực hiện các video với những nội dung vô cùng bổ ích, thú vị nhằm kết nối với phụ huynh chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà.

          Các video phải đảm bảo tính khoa học, tính thực tiễn và tính giáo dục, giúp trẻ rèn luyện được khả năng phát triển nhận thức, thẩm mỹ, nhất là hướng vào giáo dục kỹ năng cho trẻ... Vì vậy, để hoàn thành được một video chỉ từ 3 đến 5 phút cũng mất khá nhiều thời gian, từ việc lên ý tưởng, giáo án đến khâu cắt ghép để hoàn thiện một video hoàn chỉnh. Đồng thời, để quay một hoạt động cần sự hỗ trợ phối hợp của cả nhóm (cán bộ quản lý, giáo viên). Mỗi nhóm sẽ được giao nhiệm vụ nghiên cứu, soạn giáo án, bài giảng và các thành viên trong nhóm cùng góp ý để hoàn chỉnh một tiết dạy. Trong quá trình thực hiện giúp giáo viên tích cực hơn trong việc nghiên cứu, sử dụng các phần mềm cắt ghép video như phần mềm Capcut, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để đạt hiệu quả cao hơn trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.


Cô giáo chuẩn bị sẵn sàng để tiếp tục quay

Các cô luôn mong muốn làm sao để những video do mình làm ra có thể thu hút, hấp dẫn và trẻ có thể tự thực hiện hoặc cùng bố mẹ, anh chị hướng dẫn trong những ngày nghỉ dịch. Do đó giáo viên thường mày mò, tìm kiếm và ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu từ thiên nhiên có sẵn tại nhà. Với những thao tác đơn giản, dễ làm, cùng với sự hướng dẫn của các bậc phụ huynh, trẻ có thể dễ dàng tiếp thu và tạo ra sản phẩm.  

Những đồ dùng dễ tìm, gần gũi với phụ huynh và trẻ

Mới đầu, nhiều giáo viên còn bỡ ngỡ, không biết phải xuất hiện trong clip như thế nào cho đẹp và phù hợp, nhưng qua tìm hiểu trên mạng internet, các cô cũng đã dần làm quen. Cô Nguyễn Thị Bé Xinh, một giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen, chia sẻ: “Mới đầu chúng tôi phải quay đi quay lại có khi gần cả chục lần vì chỉ cần quên bài một tý thôi là đã hỏng cả một clip rồi. Còn cái khó khăn hơn nữa là cắt ghép, chỉnh sửa, lồng nhạc, chèn hình ảnh minh hoạ vào clip nữa. Tất cả những việc đó đều là lần đầu tiên chúng tôi làm”.

Cô cắt ghép để có những hình ảnh đẹp và sống động nhất

Trong tình hình dịch bệnh Coivid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo công tác giáo dục trẻ, Ban giám hiệu đã tiến hành chọn, phân công giáo viên thực hiện bài giảng theo chuyên đề về các bài hướng dẫn trẻ tự chăm sóc bản thân, những bài thể dục đơn giản… Mỗi tuần các nhóm lớp thực hiện video với chủ đề khác nhau và không trùng với các nhóm lớp khác.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tận dụng các nền tảng mạng xã hội để đăng tải nhằm phổ biến rộng rãi đến tất cả mọi người những kiến thức cần thiết trong chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà. Bên cạnh đó, do đã có danh sách trẻ, số điện thoại của phụ huynh, nên chúng tôi tạo các nhóm/lớp trên Zalo để gửi các video này cho các phụ huynh”.  

Cô sắp xếp các đồ dung gọn gàng và dễ nhớ nhất

Với hình thức này, trường đã xây dựng và hoàn thành nhiều video hướng dẫn chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà rất hữu ích, được nhiều phụ huynh đánh giá cao. Dù là sản phẩm do các giáo viên của trường tự quay, tự ghép nhạc nhưng qua theo dõi, các video này có nội dung rất phong phú, dễ hiểu. Không chỉ có giáo viên xuất hiện trong clip để tạo sự thân thuộc mà song song với lời hướng dẫn của giáo viên còn có những hình ảnh sinh động minh họa cho lời hướng dẫn nên rất dễ làm theo, rất phù hợp với trẻ em.

Cô giáo chọn không gian sáng đẹp để quay

Sau khi quay xong các video sẽ được Hội đồng lựa chọn tài liệu của nhà trường  góp ý chỉnh sửa và được đăng tải trên website của trường.

Hội đồng thẩm định video

Ngoài việc quay các video ban giám hiệu, giáo viên còn tích cực sưu tầm tài liệu về chăm sóc, giáo dục trẻ để tuyên truyền đến phụ huynh.